Fjölbrautaskólinn við Ármúla

LOL 203

 

Verkefni úr meltingarkerfinu (19. kafli)

 

  1. Hvað leið fer fæðan?  Raðaðu í rétta röð:

Rectum                                   ____________

Cavum oris                            ____________        

Colon sigmoideum               ____________

Colon transversum                ____________

Gaster                                    ____________

Oesophagus                          ____________

Pharynx                                  ____________

Ileum                                       ____________

Colon ascendens                  ____________

Coecum                                 ____________

Jejunum                                  ____________

Anus                                       ____________

Duodenum                             ____________

Colon descendens                ____________

Canalis analis                        ____________

 

  1. Hver er munurinn á mölun og efnameltingu?
  2. Hvar er munnvatn myndað og hvaða hlutverki gegnir það?
  3. Nefndu 4 mismunandi efni sem er að finna í magasafa.  Hvaða áhrif hafa þau?
  4. Lýstu byggingu magans (lögun og svæðaskiptingu) og lagskiptingu magaveggsins.
  5. Maginn myndar hormónið gastrín.  Hvaða áhrif hefur hormónið og hvernig stjórnast losun þess?
  6. Briskirtill losar öflug meltingarensím sem auðveldlega gætu melt kirtilinn sjálfan.  Af hverju gerist það ekki?
  7. Hvaða hlutverki gegnir bíkarbonatið í brissafanum?
  8. Hvar er gallið myndað og hvaða efni eru í því?  Hvaða hlutverki gegnir gall í meltingu?
  9. Rektu leið gallsins frá lifur til gallblöðru og frá gallblöðru út í skeifugörn.
  10. Hvað eru gallsteinar
  11. Lýstu byggingu einnar þarmatotu.

13. Hvaða hlutverki gegnir ristillinn í meltingu?

14. Hvar eru einsykrur frásogaðar og hvert fara þær?

15. Hvar eru langar fitusýrur fráogaðar og hvert fara þær?

 

 

 

 

 

 

 

 

16. Fylltu inn í töfluna

 

enísm

myndunarstaður

hráefni

afurð

Munnvatnsamylasi

 

 

 

Maltósi

 

 

Briskirtill

 

Maltósi

Maltasi

 

 

 

 

 

 

Súkrósi

 

 

 

 

 

 

Glúkósi + galaktósi

Pepsín

 

 

 

 

Trypsín

 

 

 

 

Chymotrypsín

 

 

 

 

 

Smáþarmar

 

 

Stakar amínósýrur

og peptíð

 

 

Þríglyceríð

 

 

Ríbónukleasi

 

 

RNA

Ríbósi og niturbasar

Deoxyríbónucleasi

 

 

DNA

Deoxyríbósi og

niturbasar